Văn hóa trong thế giới xã hội loài khỉ

Nghiên cứu về Vervet hoang dã tại Nam Phi cho thấy rằng loài linh trưởng cũng biết cách hội nhập và thích ứng văn hóa.

Nghiên cứu tiến hành với bốn nhóm Vervet hoang dã, mỗi nhóm gồm ít nhất 24 con, tổng cộng 109 con. Các nhà khoa học đưa cho nhóm một lượng bắp ngô, trong đó một số nhuộm hồng và một số nhuộm xanh dương.

Hai nhóm khỉ nhận số bắp ngô xanh có vị dở tệ, để chúng chỉ muốn ăn bắp ngô hồng. Trong khi hai nhóm khỉ khác lại nhận bắp ngô hồng có vị rất khó ăn, để chúng chỉ ăn bắp ngô màu xanh.

Vervet monkey Văn hóa trong thế giới xã hội loài khỉ
Khỉ Vervet monkeys. (Ảnh: Erica van de Waal/Livescience)

Sau khoảng 6 tháng, nhóm nghiên cứu thay thế bắp ngô dở tệ bằng bắp ngô bình thường, nhưng những con khỉ này vẫn tiếp tục ăn bắp ngô có màu mà chúng quen thuộc.

Khi một khỉ con chưa bao giờ ăn loại bắp ngô nào được cho phép ăn với mẹ, nó chỉ chọn loại bắp ngô có màu mà mẹ nó đã ăn. Bởi khỉ con chưa có kinh nghiệm, nên nó sẽ bắt chước cách ăn của mẹ nó.

Giới khoa học còn nghiên cứu thói quen của con đực. Trong mùa giao phối, con đực thường di chuyển đến vùng khác. Khi chúng di cư đến một nhóm mới, nếu nhóm này ăn loại bắp ngô khác với loại chúng thường ăn; đa số con đực sẽ bắt đầu thích ứng và học cách ăn loại bắp ngô trong nhóm mới đó.

Andrew Whiten, một nhà sinh học tại Đại học St. Andrews, Anh cho biết, hành động của khỉ đực thật đáng ngạc nhiên, bởi vì chúng đã từ bỏ loại thức ăn ưa thích cũ để thích nghi với loại phổ biến trong nhóm mới.

Một nghiên cứu khác cho thấy, loài cá heo cũng có sự học hỏi văn hóa từ đồng loại. “Cách tiếp thu và học hỏi mà chúng ta từng nghĩ chỉ có ở con người cũng được phát hiện trong những loài động vật khác”, Whiten nói.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>